Bài viết Lý Tứ

Thủy Tinh Tự Lành

MB 1157 Lý Mỹ Linh 29.06.2023

Thế giới chỉ do duyên hợp theo quy luật thành, trụ, hoại, không… Vì thế, nó chẳng có tự thể, chẳng do ai làm nên, chẳng có ai sở hữu (không thọ giả, không tác giả), duyên hợp thì tụ, duyên tan thì tán, vận động và tồn tại theo quy luật tự nhiên của nó…!!!

Các bạn !!!

Mình có hai món đồ mỹ nghệ làm bằng thuỷ tinh, được HĐ Lý Gia tặng vào những năm 2011 !!! Từ đó đến giờ, hai món đồ này được trưng bày trên một cái kệ gần bàn uống trà…!!!

Cách đây vài năm, do nhiệt độ thay đổi bởi thời tiết thất thường, hai món đồ trên bị rạn nứt nhiều chỗ, thậm chí có món Trà Cú (Lý Hậu Vệ) phải dùng keo 502 dán lại để tránh hư hỏng thêm…!!!

Bình thường cứ vài tuần, vài ba HĐ lại đến vệ sinh, lau chùi các món đồ trưng bày cho khỏi bụi…Từ ngày hai món thuỷ tinh bị nứt, các HĐ rất kĩ lưỡng trong việc lau chùi, vì nặng tay, các mảnh vỡ có thể rơi ra…!!!

Sáng nay, trong lúc vệ sinh, Trà Cú nói lớn: “Thầy ơi !!! Các vết nứt trên hai món đồ biến mất…!!!” Nghe thế, mình và mọi người cứ tưởng Trà Cú nói đùa…!!! Nhưng rồi, mình, Hưng, Liêm và Thuý cũng đến xem !!! Quả nhiên, hai món đồ thuỷ tinh chẳng còn vết nứt nào, thậm chí lại bóng sáng hơn hồi mới đem về…!!!

Câu chuyện hai món đồ thuỷ tinh bỗng dưng liền lại, làm mình suy nghĩ rất nhiều…!!! Mấy hôm nay, mình thường xuyên đề cập đến nhân sinh quan và vũ trụ quan của Phật đạo với HĐ Lý Gia trong các bài giảng về tam đạo, nhị giới và nhất tướng…!!! Phật đạo chỉ ra rằng, thế giới bản lai không tự tánh, không tự tướng, không tự ngã… Chỉ do duyên mà thành, trụ, dị…!!! 

Như vậy, chuyện hai món đồ thuỷ tinh tự lành, sáng đẹp hơn, nhất định việc này không phải do một thế lực vô hình nào đó can thiệp, mà chỉ là sự chuyển biến tự nhiên của vật chất…!!!

Từ việc này, mình biết rằng, trong lòng 4 HĐ sáng hôm nay chứng kiến chắc chắn có chút suy nghĩ về bóng dáng của sự thần bí nào đó…!!! Tuy biết rằng nhất định việc hai món đồ tự lành lại là phải có duyên cớ, nhưng mình không thể tự lí giải được, vì sao nó tự lành, các vết nứt biến đi đâu…vv…!!!

Từ sáng đến giờ, các câu hỏi trên cứ lãng vãng trong đầu, và mình quyết đem câu chuyện này kể cho HĐ trong ban khoa giáo của Lý Gia nghe vào buổi họp đêm nay để mong mọi người có lời giải đáp thoả đáng…!!! Với mình, thói quen điều gì chưa tìm ra chân tướng, nhất định cái đầu không chịu buông tha…!!!

Thế là câu chuyện hai món đồ thuỷ tinh tự lành đã có câu trả lời thông qua bằng chứng khoa học…Sau khi nghe kể câu chuyện, Lý Lục Nhật đã gởi cho mình bài viết “Thuỷ tinh tự liền” đăng trên nld.com.vn !!!

Như vậy mọi thứ sáng tỏ, thuỷ tinh tự lành không phải do một thế lực vô hình can thiệp, hay một tác động thần bí…” Mà nó là tính chất tự liền của một loại thủy tinh hữu cơ, được làm bằng chất gọi là polyete thioureas, loại gần với thủy tinh acrylic hơn là kính khoáng chất, thường được dùng để chế tạo màn hình điện thoại. Trước đó các nhà khoa học khác cũng từng chứng minh đặc tính "tự hồi phục" của các vật liệu như cao su hoặc chất keo đặc, nhưng Yu Yanagisawa là người đầu tiên chứng minh được khái niệm về thủy tinh "tự lành"… !!! Theo tuoitre.vn…!!!

Khi giải mã được câu hỏi về hai món thuỷ tinh tự lành trong nhà, mình thật sự xúc động…!!! Xúc động vì đây là cơ sở khoa học, xác định lời dạy của Thế Tôn về “nguyên lí tam vô” của thế giới gồm vô tự tính, vô tự tướng và vô tự ngã là chân lí bất biến…!!! Có nghĩa rằng, thế giới chỉ do duyên hợp theo quy luật thành, trụ, hoại, không…Bản chất không tự tánh, không tự tướng, không tự ngã… Vì thế, nó chẳng có tự thể, chẳng do ai làm nên, chẳng có ai sở hữu (không thọ giả, không tác giả), duyên hợp thì tụ, duyên tan thì tán, vận động và tồn tại theo quy luật tự nhiên của nó…!!!

Viết câu chuyện này, lại nhớ câu chuyện cách đây 15 năm, lúc đó Lý Gia vừa mới khai sinh…Trong nhà mình có một cái đĩa bằng sứ đường kính khoảng 20 cm, bà xã rất quý…!!! Một hôm, do va đập nhẹ, cái đĩa bị nứt một đường dài, bà xã tiếc lắm…!!! Bẵng đi một thời gian, vết nứt từ cái đĩa mất hồi nào không hay… !!! Câu chuyện cái đĩa tự lành ngày đó rồi cũng bị lãng quên theo năm tháng !!!

Hôm nay, nhân câu chuyện hai món đồ thuỷ tinh tự lành làm mình nhớ lại chuyện xưa…!!! Như vậy, không phải chỉ có thuỷ tinh tự lành mà gốm sứ cũng tự lành theo cơ chế riêng của nó… Việc tự lành, không do một thế lực hay bàn tay huyền bí nào can thiệp…!!! Các cơ chế vận động đó, đôi khi trong hiện tại con người chưa biết đến mà thôi…!!!

Thế đấy các bạn !!!

“Lặng lẽ quan sát không kết luận” và “phải tìm cho ra chân tướng sự việc” để biết nó là gì, đây là thái độ của người học tập Phật pháp !!!

Vật chất và tâm thức luôn có những duyên cớ và quy luật riêng được sản sinh trong sự vận động của chính nó…!!! Nếu ta không bình tĩnh, kết luận chủ quan, tin tưởng mù quáng, tuyên bố hồ đồ…vv… Nhất định, những chuyển biến của thế giới tự nhiên khi ta chưa giải mã thấu đáo sẽ nhuốm màu thần bí..!!!

Giải mã câu chuyện và viết được những dòng tâm sự này cho các bạn về sự việc vừa rồi, nhất định mình sẽ…ngủ…ngon... vì hết trạo cử…!!! Và quyết chắc rằng, lời dạy của Thế Tôn về nhân sinh và thế giới luôn ẩn chứa trong đó chân lí bất biến…!!!

26/06/2023

LÝ TỨ

Tags: