Sinh Hoạt Lý Gia

Năm Rồng Nói Chuyện Lý Ngư Hóa Long !!!

MB 1157 Lý Mỹ Linh 14.02.2024

Vậy là, cả đất nước mình đã cùng nhau bước vào những ngày đầu tiên của một năm mới, năm con rồng Giáp Thìn 2024!!!

Dạo một vòng cõi mạng, mình có cảm giác dù đã mùng 3 nhưng không khí Tết vẫn chưa hề giảm nhiệt !!! Có lẽ vì năm nay là năm con rồng. Tết con rồng, người ta bao giờ cũng hân hoan hơn!!! Tết con rồng người ta bao giờ cũng phấn chấn, tràn đầy niềm tin và hi vọng hơn!!!

Trong quan niệm của dân gian, Rồng còn gọi là Long, gắn liền với bậc vua chúa, là biểu trưng cho sức mạnh, phú quý và thịnh vượng. Năm con rồng, nhân gian chúc cho nhau tiền đầy túi, gạo đầy lu, sức khỏe đủ đầy !!!

Đối với người tu hành, Rồng lại là biểu tượng cho Trí tuệ!!! Khả năng biến hóa lớn nhỏ, thăng giáng ẩn hiện, phun châu nhả ngọc, gọi gió hô mưa một cách tự tại của Rồng chính là hình ảnh ẩn dụ cho sự quyền uy, sức oai mãnh của những vị Đại Bồ Tát đã Giác ngộ, với Trí tuệ siêu thắng cùng Biện tài vô ngại đi tới đâu mưa pháp dập lửa phiền não, làm lợi quần sanh tới đó!!!

Nói chung, dù là đời hay đạo, người ta đều mơ ước ... "được như Rồng"!!!

Điều ít ai biết, con vật linh thiêng ấy lại chẳng phải tự nhiên mà có. Theo truyền thuyết "Lý Ngư hóa Long" thì Rồng trên trời là sự hóa kiếp của cá dưới nước.

Ảnh 2: Hình tượng Rồng từ buổi diễn Drone tại Hà Nội trong Đêm Giao Thừa, chụp bởi ST Lý Diệu Tâm với lời chúc HĐ một năm rồng vươn mình lên tầm cao mới!!!

(*) Chuyện kể rằng:

Ngày xưa,

Có một cửa biển Rồng, ở đó có một Vũ Môn, bất kì một chú cá chép nào có thể vượt qua Vũ Môn đều có thể hóa thành rồng. Rồng có thể bay vút lên cao tung hoành trong mây, lại cũng có thể lao xuống biển sâu vẫy vùng thỏa thích, tự do không gì sánh bằng!!!

Vậy mà trong nhiều năm tháng, bọn cá chép dưới sông lại chỉ biết oán than chật chội, chứ chẳng mấy con chịu gắng sức nỗ lực vượt Vũ Môn!!! Hậu quả là hóa rồng đâu không thấy, chỉ thấy dòng nước cứ thế xô đẩy hết thế hệ cá này đến thế hệ cá khác hóa ... "cá chép chiên xù cuốn bánh tráng" !!!

Long Vương thấy thế động lòng mới hạ Vũ Môn thấp xuống một bậc, để tất cả cá chép đều dễ dàng nhảy qua và phần thưởng của chúng là một viên ngọc.

Lúc đầu, bọn cá chép rất hân hoan vui sướng vì cuối cùng cũng đã được hóa thành rồng. Nhưng sau một thời gian, chúng nhìn nhau và tự hỏi vậy rốt cuộc làm rồng khác làm cá chép ở điểm nào, và không con nào có thể trả lời được vì tất cả chúng đều như nhau, có khác chăng là giờ mỗi con có thêm một viên ngọc!!!

Lúc này, Long Vương mới cười lớn một tiếng và bảo:

"Thật ra các người chưa kẻ nào hóa thành rồng cả. Vũ Môn mà các người nhảy qua dễ dàng đó chỉ là Hóa Vũ Môn. Thấy bọn ngươi thay vì nỗ lực lại chỉ kêu ca, cho nên ta đã dùng phép hóa hiện thứ Vũ Môn ấy cho bọn ngươi thỏa nguyện!!!

Cú nhảy qua Hóa Vũ Môn mới chỉ là cú nhảy khởi động nhằm chữa căn bệnh phiền muộn, oán than ở các ngươi!!! Nếu bằng lòng với cú nhảy ấy thì Rồng rốt cuộc cũng chỉ là tên khác của loài cá chép, có khác cũng chỉ là đẹp đẽ cao quý hơn chút đỉnh nhờ viên ngọc trong miệng mà thôi!!!

Ngọc ấy dẫu quý mà đối với tự, chẳng biết hấp thụ cái tinh hoa cốt tủy thì chẳng thành thực lực!!! Ngọc ấy dẫu quý mà đối với tha, chẳng biết tạo ra giá trị gia tăng, chẳng làm được việc chi có ích thì rồi cũng chỉ là... "cá chép chiên xù ngậm ngọc" ... phiên bản nâng cấp cho mấy thằng bợn rượu xì xụp ngắm, xì xụp khen "ngon hết nước chấm" mà thôi!!!

Các ngươi muốn biết Rồng thật sự khác cá chép thế nào thì chỉ có một cách là hãy quyết tâm bằng mọi giá vượt qua Vũ Môn thật. Khi đó, thế nào là Rồng các ngươi sẽ tự khắc biết!!!"

Thế là kể từ đó trở đi, tất cả cá chép đều mang trong mình mơ ước hóa Rồng.

Một số cá chép thử vài lần rồi bỏ cuộc, chấp nhận số phận kết thúc trong chảo dầu!!!

Một số khác cứ đâm đầu nhảy qua Vũ Môn nhiều lần cho dù trầy vi tróc vảy, có khi lỡ rơi cả ngọc!!!

Trong đám cá chép ấy, một số con sau vài lần thất bại, đã biết kiên trì luyện tập, vừa ngậm chắc trong miệng viên ngọc quý vừa biết tìm cách lợi dụng sức gió cùng những con sóng to để rồi cuối cùng vượt được Vũ Môn ... trở thành Rồng!!!

Rồng xuất thân từ cá chép nhưng không còn là một chú cá chép tầm thường sống ở góc sông nho nhỏ nữa!!! Cá một khi hóa Rồng, lập tức có thể bay vút lên cao tung hoành trên mây, cũng có thể lao xuống biển sâu vẫy vùng thỏa thích, tự do không gì sánh bằng!!! Từ một viên ngọc, Rồng phun thành trăm châu nhả thành ngàn ngọc, Rồng kêu mưa gọi gió, làm lợi cho muôn loài !!! Rồng trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự biến hóa khôn lường, Rồng gắn liền với quyền năng, cao quý và uy dũng ... !!!!

"Lý ngư hóa Long" có nghĩa là tất cả cá chép đều có thể hóa rồng!!! Tương tự như thế, thành công dành cho tất cả mọi người. Thành công không phải là một đặc quyền, đặc lợi của riêng bất kì một ai. Tuy nhiên, không phải con cá nào cũng vượt qua được Vũ Môn, mà chỉ có những người thật sự nỗ lực mới có thể thật sự “hóa Rồng” !!!!

Ngẫm về những chú cá chép màu sắc, hình dạng to nhỏ khác nhau, xuất thân từ sông lạch khác nhau đều quy tụ về Cửa Rồng nơi có Long Vương giúp chúng vượt Vũ Môn. Mình thấy HĐTM Lý gia chúng ta cũng đủ già trẻ lớn bé gái trai, cũng xuất thân từ đủ mọi ngành nghề, địa vị, địa phương khác nhau, đồng quy tụ nơi cửa Phật, mang trong mình lý tưởng vượt qua những cao điểm của Phật Môn để trở thành những con Rồng trong Đạo Pháp!!! Trên hành trình ấy, chúng ta cũng may mắn gặp được Lý Lão Sư, vị Long Vương từ bi, trí tuệ ngày đêm dẫn đường, chỉ lối cho chúng ta trên con đường tiến về Phật quả!!!

Tết vốn là dịp để người ta sum vầy, tri ân và báo ơn nên mới có câu "mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết Thầy" !!!! Nếu mỗi người trong HĐ chúng ta đều "Quyết tâm hóa rồng!!!", thì đây chẳng phải là hành động thiết thực nhất để lễ Cha, lễ Mẹ, lễ Phật, lễ Thầy sao !!!!!

Huynh đệ ơi,

Chúng ta may mắn vì chẳng có nơi đâu mà các mục tiêu của giáo pháp lại được chỉ ra một cách rất rõ ràng, cụ thể và minh triết như ở Lý Gia !!! Nhận rõ mục tiêu của giáo pháp là gì rồi, hãy hướng về các mục tiêu ấy với sự tập trung và quyết liệt cao độ!!!

Chúng ta may mắn vì có được một giáo trình học tập như pháp, khoa học, thực tế lại vô cùng tinh gọn!!! Hãy tự nhắc mình phải nắm chắc trong tay như Lý ngư kia ngậm chắc trong miệng viên ngọc !!!

Chúng ta may mắn vì có huynh đệ, có tỉ muội, nắm tay nhau không quản ngày đêm tận tâm tận lực, bằng tất cả yêu thương mà từng thế hệ bớt đi sự trầy vi tróc vẩy!!! Không một ai bị bỏ lại phía sau, hãy nhớ dìu dắt người sau như người trước đã dìu dắt mình !!!

Cuối cùng, hãy miệt mài học tập, hãy bền bỉ nỗ lực !!!

"Chỉ có học tập, mới giúp chúng ta thành tựu những mục tiêu cao đẹp của Phật đạo!!!

Chỉ có học tập, mới giúp chúng ta biến giáo pháp thành ngọn đuốc soi sáng cho mình và cho người !!!

Chỉ có học tập, mới có thể biến ngu thành trí, biến đau khổ thành an vui, biến kiết sử thành lương dược, biến lậu hoặc thành hương thơm Chiên đàn ngay trong thực tế cuộc sống này ...!!!" (Lý Tứ)

Thầy ơi,

Năm mới Giáp Thìn (2024), lời Thầy chúng con khắc cốt ghi tâm !!!

Đạp gió rẽ sóng !!! Xông pha bứt phá !!!

Chúng con nguyện cùng nhau bước đi, cùng nhau chinh phục những cao điểm trên con đường đầy hoa thơm của giáo pháp !!!

LÝ NGƯ CỦA LÝ GIA PHẢI QUYẾT VƯỢT VŨ MÔN ĐỂ BIẾN THÀNH LÝ LONG !!!!

Chúng con đồng lễ Phật, lễ Thầy, tri ân công đức Phật, công đức Thầy ngàn lạy !!!

Mùng 3 Tết Giáp Thìn,

Lý Phương Anh.

(*): Phóng tác dựa trên các phiên bản lưu truyền truyện vượt vũ môn, cá chép hóa rồng.

Tags: